ĐƯA ĐÈN GIAO THÔNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI VÀO ÁP DỤNG THỰC TIỄN

Chúng ta đã quá quen thuộc với những cột đèn tín hiệu giao thông ở khắp các con phố, đặc biệt là ở những thành phố lớn. Hiện tại thì hầu hết những hệ thống đèn giao thông này đều sử dụng nguồn điện lưới trực tiếp để hoạt động, tính sơ bộ cũng tiêu tốn một con số rất lớn nguồn điện năng cũng như chi phí phải trả cho nguồn điện năng đó để hoạt động mỗi ngày. Chúng hoạt động suốt ngày đêm, duy trì để đảm bảo giao thông công cộng. Một số cột đèn ngưng báo tín hiệu dừng – đi sau 10 giờ tối, nhưng vẫn phải để đèn vàng nhấp nháy hoạt động liên tục, vì thế lượng điện tiêu thụ luôn là liên tục. Nhân lên với số lượng cột đèn giao thông thì quả là con số khổng lồ.
Tuy nhiên không thể không có đèn tín hiệu giao thông. Nhưng cũng không đành lòng nhìn vào lượng điện năng tiêu thụ tăng lên từng ngày như thế, người ta đã nghĩ ra rất nhiều cách để tiết kiệm điện. Và ưu việt nhất chắc chắn là sử dụng nguồn năng lượng mặt trời để hoạt động các cột đèn này.
                 Den giao thong 7
Đây là ý tưởng được phát hiện và thực hiện hóa chỉ trong thời gian gần đây. Những cột đèn giao thông sử dụng năng lượng mặt trời để hoạt động, có khả năng tích trữ năng lượng phục vụ cho ban đêm hoặc những ngày năng lượng mặt trời yếu.
Ủng hộ phương án này, đã có rất nhiều các tỉnh thành trên cả nước quyết định đi đầu phong trào và cho lắp đặt các cột đèn giao thông dạng này, với hình thức ban đầu là cột đèn vàng chớp nháy cảnh báo. Thành phố Đà Nẵng chính là thành phố đầu tiên mở đầu xu hướng mới, tiết kiệm năng lượng và thân thiện với môi trường. Đi sau đó cũng là hàng loạt những tỉnh thành khác như Thừa Thiên Huế hay Vũng Tàu…
Sau khi mang vào áp dụng thực tế, các tỉnh thành đưa ra những kết luận thống kế hết sức khả quan. Hệ thống đèn không chỉ hoạt động ổn định, mà còn rất tiết kiệm.
  • Đầu tiên là tiết kiệm chi phí lắp đặt. Theo ước tính của thành phố Đà Nẵng, số kinh phí dành cho việc lắp đặt đèn tín hiệu giao thông chạy năng lượng mặt trời có thể cho phép tiết kiệm hơn hình thức truyền thống thông thường lên đến con ố 20%. Nếu như áp dụng với quy mô lớn, chắc chắn số tiền chênh lệch sẽ là rất nhiều.
  • Thứ hai là tiết kiệm năng lượng. Đây là điều rất dễ hiểu, vì loại đèn này sử dụng năng lượng mặt trời độc lập, không hề tiêu tốn một chút nguồn điện lưới quốc gia, nhờ thế mà phần nào giảm được nguy cơ thiếu điện, nhất là trong những mùa sử dụng điện ở mức tối đa như hiện nay.
[ Quay lai ]